อยากเที่ยวพม่าต้องดูสถานที่ท่องเที่ยว ไปพม่าเที่ยวยังไงแบบไหน

0
412
เที่ยวพม่า

จากประวัติศาสตร์ที่มีมาช้านาน ประเทศเพื่อนบ้านอย่างพม่าก็มีประวัติศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับประเทศไทยมาโดยตลอด ตั้งแต่อดีตมาจนถึงปัจจุบันยุคสมัยมีความเปลี่ยนแปลงไป รู้หรือไม่ว่าประเทศเพื่อนบ้านใกล้เราอย่างพม่า มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมายหลายที่ อีกทั้งพม่ายังคงอุดมสมบูรณ์ไปด้วยธรรมชาติในประเทศ มาดูกันดีกว่าว่าเมื่อไปพม่าทั้งที จะเที่ยวพม่ายังไง มีที่ไหนบ้าง 

ไป 8 สถานที่ท่องเที่ยวพม่า กันเถอะ!!

1.พระเทพทันใจ หรือ “นัตโบโบยี”

สายมูจะต้องถูกใจสิ่งที่เรานำมาเสนอแน่นอน! “พระเทพทันใจ” หรือ “นัตโบโบยี” ถือว่าเป็นเทพเจ้าศักดิ์สิทธิ์ของชาวพม่าและชาวไทยหลายคนมานาน ด้วยเสียงลือเสียงเล่าอ้างที่มีมาช้านานว่า พระเทพทันใจนั้น “อธิฐานขอสิ่งใดก็ได้ดังใจหวัง” ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงาน เรื่องเงิน เรื่องความรัก หรือแม้กระทั่งเรื่องของครอบครัว ก็ได้ทันใจตามชื่อของเทพทันใจจริงๆ หากใครเป็นสายมูอยากจะลองไปสักการะดูก็น่าสนใจไม่น้อย สำหรับของไหว้ต่างๆ นั้นหาไม่ยากสามารถหาซื้อได้ตามหน้าศาลดูได้  

2.ทะเลเจดีย์พุกาม 

เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่บอกถึงความยิ่งใหญ่และความรุ่งเรืองทางศาสนาของประเทศพม่าที่มีมาช้านานได้เป็นอย่างดี นี่คือ “ทะเลเจดีย์พุกาม” สถานที่ที่มีเจดีย์ที่มีอายุป็นหมื่นๆปี มากกว่า 5000 องค์ ซึ่งทั้งหมดนี้ตั้งอยู่ในเมืองพุกาม ประเทศพม่า ถือว่าน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียวเพราะเป็นเมืองที่ติดอันดับ จัดว่าเป็นเมืองที่มีประวัติศาสจร์ที่น่าท่องเที่ยวเมืองนึงเลยทีเดียว และยังเป็นเมืองเก่าที่มีมาตั้งแต่สมัยพุทธศตวรรษที่ 16 หากใครชอบเก็บภาพวิวหรือความสวยงามของธรรมชาติ ที่นี่น่าจะตอบโจทย์ได้มากพอสมควรเลยทีเดียว 

3.ทะเลสาบอินเล 

บอกแล้วว่าประเทศพม่าเป็นประเทศที่ธรรมชาติยังคงอุดมสมบูรณ์ลสวยงามอยู่เสมอ อีกสถานที่นึงที่ธรรมชาติรังสรรค์มาจนสวยงามคือ “ทะเลสาบอินเล (Inle Lake)” หรือที่ชาวไทยใหญ่เรียกกันว่า “หนองอางเล” เป็นทะเลสาบน้ำจืดซึ่งเกิดจากการที่ลำธารหลากหลายสาย ที่ไหลมาตากเทือกเขาตามทิศต่างๆ ทะเลสาบอินเลนั้นมีกลุ่มชนที่เรียกกันว่า “อินตา” นั้นอาศัยอยู่บริเวณรอบทะเลสาบอินเลมานานนับร้อยปี และดำรงชีวิตอยู่โดยการทำเกษตรกรรมและประมงมานาน โดยในทะเลสาบแห่งนี้แม้จะมีขนาดที่ไม่ใหญ่นักแต่ก็มีสัตว์น้ำหรือสัตว์สายพันธุ์เฉพาะถิ่นอาศัยอยู่ไม่น้อย

4.พระเจดีย์เยเลพญา 

หนึ่งในสถานที่ที่เคยเป็นเมืองท่าของชาวโปรตุเกสเมื่อสมัยอดีตกาลนานมาแล้ว “พระเจดีย์เยเลพญา” ถือเป็นพระมารวิชัยที่เป็นที่สักการะของชาวสิเรียมมาช้านาน มีความเชื่อว่าไม่ว่าน้ำจะขึ้นสักเพียงใด เกาะนี้ไม่มีวันท่วม หากใครอยากจะไปสักการะเกาะนี้ตั้งอยู่ณริมแม่น้ำย่างกุ้งในประเทศพม่า ซึ่งภายในบรรจุพระเกศาธาตุของพระพุทธเจ้าเมื่อสมัย 2000 ปีมาแล้ว นอกจากจะเป็นที่สักการะบูชาแล้วยังเป็ยพระเจดีย์ที่งดงามอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว

5.พระมหาเจดีย์ชเวดากอง 

จัดว่าเป็นพระเจดีย์ที่คู่บ้านคู่เมืองประเทศพม่ามาช้านานมาก “พระมหาเจดีย์ชเวดากอง” หรือ “ตะเกิง” ซึ่งเป็นชื่อเดิมของพระมหาเจดีย์แห่งนี้ โดย “ชเว” หมายถึง ทองคำ และ “ดากอง” เป็นชื่อเก่าแต่โบราณของเมืองย่างกุ้งแห่งประเทศพม่านั่นเอง โดยพระมหาเจดีย์เชวดากองของประเทศเพื่อนบ้านเรานั้นมีอายุมากกว่า 2500 ปีมาแล้ว และยังนับว่าเป็นพระมหาเจดีย์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศเพื่อนบ้านของเราอีกด้วย เป็น 1 ใน 5 ของสถานที่ศักดิ์สิทธิ์แห่งพม่าที่เมือมาเยือนพม่าครั้งหนึ่งในชีวิตถ้าไม่เข้าไปสักการะบูชาก็คงน่าเสียดายอยู่ไม่น้อย! 

6.พระมหามัยมุนี 

พระมหามัยมุนี หรืออีกสมญานามที่ได้รับการกล่าวขานมานานคือ “พระพุทธรูปทองคำเนื้อนิ่ม” หรือเรียกอีกชื่อคือ “มะฮาเมียะมุนิ” พระพุทธรูปที่มีขนาดใหญ่เป็นต้นแบบพระพุทธรูปทองคำ และยังเป็นพระพุทธรูปที่ทรงเครื่องของกษัตริย์จัดว่าเป็นพระพุทธรูปที่อยู่คู่บ้านคู่เมืองของประเทศพม่ามาช้านาน 1 ใน 5 อันดับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของประเทษพม่าอีกด้วย โดยคำว่า “มหามัยมุนี” มีความหมายว่า “ผู้รู้อันประเสริฐ” หากใครอยากไปสักการะ ณ ปัจจุบันประดิษฐานอยู่ที่เมืองมัณฑะเลย์ เป็นเมืองราชธานีเก่าของพม่าในยุคสมัยราชวงศ์คองบอง

7.สะพานไม้อูเบ็ง 

หากใครอยากจะรู้จักสะพานไม้ที่ยาวที่สุดในโลกก็ต้องมาที่ประเทศพม่าแห่งนี้ “สะพานไม้อูเบ็ง” ที่มีอายุยืนยาวนานกว่า 200 ปี สะพานไม้แห่งนี้สร้างจากไม้สัก ซึ่งเดิมเคยเป็นพระราชกรุงเก่าแห่งอังวะที่ได้ทำการรื้อถอน จึงมีการนำไม้สักที่รื้อถอนอกมาสร้างสะพานไม้และตั้งชื่อตามผู้คุมการก่อสร้างซึ่งได้แก่ ขุนนางที่ชื่ออูเบ็ง ปัจจุบันถือว่าเป็นสะพานไม้ที่เก่าแก่และยาวที่สุดในโลก ซึ่งเสาของสะพานอูเบ็งแห่งนี้ใช้ไม้สักถึง 1086 ต้นอีกด้วย โดยสะพานอูเบ็งแห่งนี้พาดจาก อมรปุระก่อนจะถึงเมืองมัณฑะเลย์และทอดพาดผ่านทะเลสาบคองตาไปจนถึงวัดจอกตอจี

8.เจดีย์ไจ้ทีโย 

“เจดีย์ไจ้ทีโย” หรือเรียกอีกชื่อคือ “พระธาตุอินทร์แขวน”  1 ใน 5 มหาบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของประเทศพม่า ที่เมื่อไปเยือนสักครั้งในชีวิตต้องไปสักการะให้ได้ โดยเจดีย์ไจ้ทีโย หรือ พระอินทร์แขวนตั้งอยู่ ณ รัฐมอญ ประเทศพม่า ซึ่งเจดีย์ไจ้ทีโยมีลักษณะเป็นพระเจดีย์องค์เล็กๆ ตั้งอยู่บนก้อนหินที่มีลักษณะกลม มีความสูง 5.5 เมตรเท่านั้น 

เมื่อคิดจะไปเที่ยวประเทศเพื่อนบ้าน “ประเทศพม่า” ก็เป็นประเทศที่น่าสนใจเลยไม่น้อยเพราะธรรมชาติที่ยังคงอุดมสมบูรณ์อยู่ มหาบูชาสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของพม่าที่น่าเข้าไปสักการะบูชาดูสักครั้งนึงในชีวิตและยังมีประวัติศาสตร์อีกมากมายที่มีอายุตั้งแต่หลักร้อยปีไปจนถึงหลักพันปีเลยทีเดียว หากยังไม่รู้ว่าจะเที่ยวพม่ายังไง ไปพม่าแบบไหน สถานที่ท่องเที่ยวในพม่าเป็นอย่างไร ลองดูสิ่งที่เรานำมาฝากเป็นไกด์ดูสิ 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here