ปักหมุด 5 แหล่งดำน้ำในประเทศไทย ทริปดำน้ำที่ไหนดี

0
814
ทริปดำน้ำ

เชื่อว่าการดำน้ำน่าจะเป็นกิจกรรมโปรดของหลายๆ คน แต่รู้หรือไม่ว่าทะเลไทยมีอะไรน่าสนใจมากมาย วันนี้เรานำแหล่งดำน้ำในประเทศไทยที่จะทำให้ ทริปดำน้ำ ของคุณเจ๋งที่สุด! แบบที่ใครหลายๆ ต้องอิจฉาอย่างแน่นอน ซึ่งแต่ละที่นอกจากความใสของน้ำทะเลแล้ว ยังมีสิ่งมีชีวิตอื่นๆ อีกด้วย มาดูกันดีกว่าว่ามีที่ไหนบ้าง 

5 แหล่ง ทริปดำน้ำ ในประเทศไทย

1.เกาะหลีเป๊ะ จังหวัดสตูล

เกาะหลีเป๊ะ หรือจะเรียกีกชื่อว่า “มัลดีฟเมืองไทย” ก็ไม่ผิด เพราะความสวยงามไม่เป็นรองที่ไหนเลยก็ว่าได้ อีกสิ่งหนึ่งที่นึกถึงเกาะหลีเป๊ะจะต้องนึกถึงปะการัง 7 สี ที่โดดเด่นอยู่ในท้องทะเลร่องน้ำจาบังนั่นเอง มาดูพิกัดของที่นี่กันเกาะหลีเป๊ะนั้นอยู่ในอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะตะรุเตา นับว่าอยู่สุดเขตแดนใต้หมุ่เกาะอาดัง คำว่าเกาะหลีเป๊ะนั้นมาจากชาวเลซึ่งเป็นภาษาท้องถิ่นแปลว่า เกาะที่ราบเรียบ คล้ายกระดาษ แต่ความสวยไม่เรียบราบเหมือนความหมายเพราะเกาะหลีเป๊ะเต็มไปด้วยปะการังที่สมบูรณ์ สวยงาม ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้ามาอยู่เสมอ หาดทรายที่ขาวละเอียดสวยงาม บนตัวเกาะนั้นประกอบไปด้วย 3 หาด ได้แก่ หาดชาวเล หรือหาดซันไรส์, หาดบันดาหยาหรือหาดพัทยา และอ่าวประมง นอกจากนั้นยังมีส่วนอื่นๆ ที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อยอาทิเช่น เกาะหินงามที่ว่ากันว่าหากสามารถน้ำก้อนหินมาเรียงกันได้ 12 ก้อน แล้วอธิฐานก็จะสมความปราถนาในทุกๆ เรื่อง (แต่ปัจจุบันรู้สึกว่าจะมีป้ายห้ามเรียงหินแล้ว) ในส่วนของบรรยากาศมีสิบให้เต็มสิบเพราะทะเลที่นี่สวยมากๆ ยิ่งช่วงน้ำลงสามารถมองดูปะการังได้สบายๆ เลยทีเดียว นอกจากปะการังปลาทะเลที่นี่ก็น่ารักมีให้ชมหลากหลาย ใครไม่อยากไปดำน้ำไกล เกาะหลีเป๊ะตอบโจทย์คุณแน่นอน 

2.เกาะนาวโอพี ประเทศพม่า 

ข้ามมาฝั่งประเทศเพื่อนบ้านกันบ้าง รู้หรือไม่ว่าเมียนมาร์นั้นมีเกาะที่น่าสนใจอยู่มากๆ ที่เกาะนาวโอพีถือว่าเป็นจุดดำน้ำที่ปะการังตื้นมากเลยทีเดียวถึงขั้นที่ว่าสามารถใส่เสื้อชูชีพและลอยตัวเพื่อดูปะการังได้ด้วย เพราะหากคุณลองยืนละก็จะโดนปะการังนั่นเอง จึงถือว่าเป็นอึกหนึ่งจุดดำน้ำที่น่าสนใจ นอกจากนั้นทะเลเมียนมาร์ ประเทศเพื่อนบ้านของเรายังมีหาดทรายที่ขาวทีรับรองว่าหากเก็บภาพความประทับใจต้องสวยจนน่าอวดแน่ๆ น้ำทะเลที่ใสสะอาด ปะการังที่ยังคงดึงดูดนักท่องเที่ยวอยู่เสมอ ไฮไลท์ของที่นี่ก็คือมีจุดดำน้ำมากถึง 8 จุดด้วยกัน ซึ่งแต่ละจุดก็มีไฮไลท์ที่น่าสนใจไม่แพ้กัน อาทิเช่น เกาะภูเขาไฟ ที่มีเจ้าฝูงปลานีโม่แหวกว่ายดึงดูดนักท่องเที่ยว หรือ อีกจุดหนึ่งคือ The Letter ที่เต็มไปด้วยความสวยงามของปะการังอ่อนที่มีสีชมพู และอัดแน่นไปด้วยปลาดาวขนนก นอกจากนั้นดอกไม้ทะเลก็ดึงดูนักท่องเที่ยวไม่แพ้กันเพราะสีสันต่างๆ อยู่เป็นดงทำให้สวยงามน่าดูมาก หากใครเบื่อทะเลไทยแต่ไม่อยากไปไกลลองไปทะเลเมียนมาร์ดูสิ 

3.หมู่เกาะสุรินทร์ จังหวัดพังงา 

นับว่าเป็นน่านน้ำที่เป็นสวรรค์ของทะเลอันดามันเลยก็ว่าได้ ที่นี่ถือเป็นหนึ่งในทะเลที่อุดมสมบูรณ์มากที่สุดที่หนึ่งในประเทศไทยเลย หมู่เกาะสุรินทร์อยู่ในอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ ที่หมู่เกาะแห่งนี้นั่นมีไฮไลท์อยู่ที่ความอุดมสมบูรณ์ของปะการังหลากหลายชนิด อาทิเช่น ปะการังสมอง ปะการังเขากวาง กัลปังหา ดอกไม้ทะเล ปะการังผักกาด ซึ่งล้วนแต่ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้หลั่งไหลเข้ามา มนต์สเน่ห์ของที่นี่ยังไม่หมดเท่านี้ เพราะที่หมู่เกาะสุรินทร์นั้นมีชุมชนชาวมอแกนยิปซีทะเลที่ตั้งรกรากอยู่ที่นั่นะละใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางทะเลมาหลายชั่วรุ่น คุณจะได้สัมผัสกับวิถีชีวิตของชาวมอแกนยิปซีทะเลอีกด้วย  นอกจากปะการังนั้นปลาทะเลที่นี่ก็นับว่าน่าสนใจมากทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นปลานกขุนทอง ปลาสิงโต หรือสัตว์ทะเลที่หาดูได้ยากก็สามารถหาดูได้ที่นี่ 

4.เกาะหัวใจมรกต ประเทศพม่า 

เกาะหัวใจมรกตหรือเกาะค๊อกดอม พิกัดอยู่ทางตอนใต้ประเทศพม่าเพื่อนบ้านของเรา หากใครอยากจะลอ งไปเที่ยวที่นี่ดูเดินทางง่ายมากๆ คุณสามารถเดินทางไปได้จากท่าเรือจังหวัดระนอง จะซื้อตั๋วแบบไปเช้า-เย็นกลับก็ยังได้ เพียงมีบัตรประชาชนไม่ต้องใช้พาวปอร์ตก็สามารถไปได้ เกาะหัวใจมรกตยังถือว่าเป็นเกาะที่อุดมสมบูรณ์อยู่มากเนื่องจากค้นพบได้ไม่นานจึงทำให้ความอุดมสมบูรณ์ของระบบนิเวศน์ใต้น้ำยังไม่โดนทำลายไป แต่เกาะแห่งนี้เป็นเกาะที่ไม่มีหาดเหมือนเกาะอื่นๆ เพราะฉะนั้นไฮไลท์อยู่ที่การได้ดำน้ำสมใจ หรือจะดูหินปูนธรรมชาติก็น่าสนใจไม่แพ้กันที่สำคัญอย่าลืมใส่เสื้อชูชีพล่ะ 

5.หมู่เกาะสิมิลัน จังหวัดพังงา

ที่นี่ถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่โด่งดังมาก เชื่อว่าใครหลายๆ คนก็คงเคยมาเยือนกัน ที่นี่หมู่เกาะสิมิลันเคยได้รับความเสียหายจากเหตุการณ์สึนามิทำให้ปะการังน้ำตื้นนั้นเสียหายอยู่พอสมควร พิกัดของที่นี่คืออุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลันตั้งอยู่ที่ตำบลเกาะพระทอง อำเภอคุระบุรี หมู่เกาะสิมิลันนั้นอุดมสมบูรณ์ไปด้วยปะการัง อาทิเช่น ปะการังเขากวาง แปรงล้างขวด นอกจากนี้ยังมีสิ่งมีชีวิตอื่นที่น่าสนใจ เช่น ปลาสร้อยนกเขา ปลานกขุนทอง ปลาผีเสื้อ เป็นต้น บอกเลยว่าแต่ละอย่างดึงดูดใจมากทีเดียว หกใครสนใจลองไปชมที่นี่กันดู 

ทุกที่ที่เรานำมาฝากล้วนเป็นแหล่งดำน้ำที่น่าสนใจทั้งสิ้น รับรองว่าทริดำน้ำของคุณจะต้องประทับใจอย่างแน่นอน โดยแต่ละจุดไม่ว่าจะเป็นในประเทศหรือประเทศเพื่อนบ้านก็ล้วนแต่มีความอุดมสมบูรณ์อยู่มาก หากใครสะดวกจุดไกนก็ลองปักหมุดไปดำน้ำกัน!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here