วันเดย์ทริป มีเวลาน้อยนิด ก็เที่ยวเมืองจันทบุรีได้

0
1017
วันเดย์ทริป

มีวันหยุดเพียงวันเดียวแต่อยากเที่ยวก็ไม่ใช่เรื่องยาก เรามีที่เที่ยวใกล้กรุงเทพมาแนะนำทุกคนกัน วันเดย์ทริป มีเวลาน้อยนิดก็เที่ยวเมืองจันทบุรีได้สบายๆ เป็นจังหวัดที่ใช้เวลาไม่นานในการเดินทาง แถมมีทั้งที่เที่ยวที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยธรรมชาติ บอกได้เลยว่าสามารถเที่ยวได้ตลอดปี หากใครสนใจประวัติศาสจร์ชาติไทยเราที่นี่ก็มีให้ย้อนรอย มีที่ไหนน่าสนใจบ้างไปดูกัน

ที่เที่ยวใกล้กรุเทพ แบบวันเดย์ทริป ณ เมืองจันทบุรี

มาเที่ยวแนวธรรมชาติกันที่อุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว

หนึ่งในที่เที่ยวที่มีชื่อเสียงและมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลมาตลอดปี หนีไม่พ้นอุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้วนั่นเอง ที่นี่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยป่าและน้ำ ที่ไม่ว่ามากี่ครั้งก็ชุ่มช่ำหัวใจ โดยอุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้วกินพื้นที่คลุมอำเภอขลุง อำเภอมะขาม อำเภอแหลมสิงห์ และอำเภอเมือง อยู่ในจันทบุรี ไฮไลท์ของที่นี่คงหนีไม้พ้นน้ำตกที่มีตลอดปีและยังมีเทือกเขาที่สลับกันไปมาสูงต่ำทำใก้น้ำตกดูมีชั้นเชิงและออกมาสวยงามอย่างที่เห็นกัน  ที่สำคัญบริเวณน้ำตกหากดูดีๆมีปลานานาชนิดที่ดึงดูดนักท่องเที่ยว หนึ่งในนั้นคือปลาพวงหิน หากใครสนใจไปพักผ่อนหย่อนใจที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ ปักหมุดที่แรกเป็นน้ำตกก็เป็นไอเดียที่ดีเหมือนกัน

เมื่อวันเดย์ทริปทำได้อย่างมากแค่ถ่ายภาพ ลองมาดูที่นี่ โบสถ์สีน้ำเงิน วัดปากน้ำเขมหนู

ปกติโบสถ์ที่เราเห็นตามวัดทั่วไปก็จะมีความสวยในแบบปกติ แต่ที่นี่เป็นโบสถ์สีน้ำเงินนั่นเอง รับประกันความสวยว่าไม่แพ้โบสถ์วัดอื่นๆ ที่สำคัญโบสถ์สีน้ำเงิน วัดปากน้ำเขมหนูนั่นเป็นจุดปักหมุดที่นักท่องเที่ยวนิยมมาถ่ายรูปกันรัวๆ ที่นี่เป็นโบสถ์สีขาวที่มีลวดลายสีน้ำเงินตัดกับสีขาว ทำให้ดูสวยสะดุดตาเป็นพิเศษ หากใครจะปักหมุดมาที่นี่วัดปากเขมหนูอยู่บริเวณสะพานปากน้ำเขมหนู ริมชายฝั่งบริเวณปากอ่าว หลายคนอาจจะสงสัยว่าแล้วเพราะเหตุใดทำไมโบสถ์ที่วัดนี้ถึงแตกต่างจากโบสถ์ที่วัดอื่นเป็นพิเศษ เพราะเหตุเกิดจากโบสถ์หลังเก่าเกิดการชำรุด ทางวัดจึงได้ทำการรื้อออกและสร้างขึ้นใหม่ แต่เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการชำรุดในระยะเวลาอันรวดเร็วได้เกิดแนวคิดการนำเซรามิกมาเคลือบชั้นปูนพระอุโบสถเอาไว้ เหตุผลเพราะป้องกันน้ำเค็ม และใช้สีรวมไปถึงลวดลายตามแบบสมัยโบราณ ที่มีการใช้เสียงเพียงสองสีเท่านั้น ใครสนใจถ่ายรูปก็ลองแวะเวียนไปดูได้

เที่ยวเมืองจันทบุรี แหล่งประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ คุกขี้ไก่คืออะไร

สำหรับใครที่สนใจประวัติศาสตร์อาจจะต้องมามุงตรงนี้ วันเดย์ทริปเที่ยวเมืองจันทบุรีพามาย้อนรอยดูคุกในประวัติศาสตร์กัน สำหรับคุกขี้ไก่เป็นคุกที่ชาวฝรั่งเศษใช้ขังคน และเลี้ยงไก่ไว้ด้านบนเพื่อให้ไก่ถ่ายลงไปใส่นักโทษ เดิมทีนั้นเป็นป้องซึ่งคนสมัยก่อนเรียกว่าป้องฝรั่งเศษ แต่ต่อมานำมาขังคนที่ต่อต้านฝรั่งเศษ หรือนักโทษไทย ทหารญวณ และคนจีน โดยคุกขี้ไก่แห่งนี้สร้างขึ้นราวๆ ร.ศ.112 หรือ พ.ศ.2436 ซึ่งในยุคนั้นเกิดเหตุฝรั่งเศษเข้ามายึดเมื่องจันท์กรณีพิพาทในเรื่องของดินแดนบริเวณฝั่งซ้ายของแม่น้ำโขง เมื่อเหตุการณ์ทุกอย่างคลี่คลายลงทหารฝรั่งเศษได้ถอนออกไป เหลือไว้ซึ่งสถาปัตยกรรมที่เรียกว่าคุกขี้ไก่ ในปัจจุบันคุกขี้ไก่จึงกลายเป็นโบราณสถานอีกหนึ่งที่ที่น่าสนใจ

ลานหินสีชมพู

ใครที่เป็นสายหวานต้องมามุงทางนี้ด่วนๆ เชื่อว่าหลายๆคนมาต้องได้รูปกลับไปอัพลงโซเชียลเป็นร้อยรูปแน่นอน เพราะความสวยที่มีไม่ซ้ำที่อื่นๆนั่นเอง หินสีชมพูนั้นตั้งอยู่ที่อำเภอท่าใหม่ เมืองจันทบุรีของเรา โดยอยู่ในบริเวณเขตห้ามล่าสัตว์คุ้งกระเบน โดยเจ้าลักษณะหินของที่นี่ความสวยงามแปลกตาของลานหินแห่งนี้ ที่มีสีน้ำตาลอมแดง เมื่อมองดูแล้วที่ลานหินแห่งนี้ก็เป็นจุดชมวิวที่ได้รับความนิยมเหมือนกัน แถมยังเป็นแลนด์มาร์คสำหรับถ่ายรูปอีกด้วย ใครผ่านไปมาก็สะดุดตาต้องมีเก็บภาพกันบ้างล่ะ

ชุมชนเก่าริมน้ำย่านท่าหลวง

หากเริ่มจากสะพานวัดจันทร์ไปจนถึงชุมชนตลาดล่าง ก็คือชุมชนเก่าริมน้ำย่านท่าหลวง นักท่องเที่ยวท่านใดที่ต้องการเสพความเก่า ความโบราณที่สร้างมาตั้งแต่สมับรัชกาลที่ 5 ขอบอกก่อนเลยว่าที่นี่ตอบโจทย์มากเพราะที่ชุมชนแห่งนี้นั้นประกอบไปด้วยที่พักอาศัยและประกอบไปด้วยร้านค้าต่างๆภายในชุมชนซึ่งบางร้านมีอายุเกือบร้อยปีเลยทีเดียว เยกได้ว่ารุ่นสู่รุ่นที่ขายๆกันมา ลักษณะที่อยู่อาศํยชุมชนบริเวณนั้นจะเป็นตึกแถว มีกลิ่นอายความโบราณผสมกับลวดลายแบบไม้ตามมุมอาคารหรือบานหน้าต่างประตูต่างๆ เพราะฉะนั่นจึงมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลกันเข้ามาเที่ยวที่นี่เพื่อเสพกลิ่นอายความโบราณและวิถีชีวิตแบบชาวบ้าน ซึ่งในปัจจุบันมักจะมีกองละครหรือภาพยนต์ต่างๆเข้ามาถ่ายทำโดยใช้โลเคชั่นแห่งนี้อยู่เป็นประจำ

ทริปนี้เป็นทริปที่เหมาะกับคนเวลาน้อยจริงๆ หากใครอยากประหยัดค่าเดินทางลองดูวันเดย์ทริป มีเวลาน้อยนิดก็เที่ยวเมืองจันทบุรีได้ มั่นใจได้เลยว่าเราคัดแหล่งท่องเที่ยวเมืองจันทบุรีมาให้แล้ว ที่สำคัญเป็นที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ สำหรับใครที่จะไปก็ลองศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมและวางแผนการเดินทางให้ดี เพื่อที่จะได้ไม่เป็นการเสียเวลาในการเดินทางก็ให้ศึกษาเรื่องเส้นทางต่างๆให้ดีด้วย หากใครพร้อมแล้วก็เก็บกระเป๋าแล้วไปเที่ยวกัน

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here