5 ประเทศ พิชิต แสงเหนือ ต้องไปให้ได้ ครั้งหนึ่งในชีวิต

0
1668
5 ประเทศ พิชิต แสงเหนือ

คงจะเคยได้ยินกันมาบ้างแล้วเกี่ยวกับปรากฏการณ์ แสงเหนือ – แสงใต้ หรือ แสงออโรร่า ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นปรากฎการณ์ทางธรรมชาติที่ไม่ได้หาชมกันได้ง่ายๆ เรียกได้ว่าช่วงนี้เป็นที่ยอดฮิตที่ใครๆ หลายคนอยากที่จะไปเห็นด้วยตาตัวเอง ต้องไปให้ได้ สักครั้งหนึ่งในชีวิต และเราได้รวบรวม 5 ประเทศ ไปพิชิตแสงเหนือ กันครับ


แสงเหนือ – แสงใต้ คืออะไร ?

ปรากฏการณ์การเกิดแสงเหนือ – แสงใต้นั้น เกิดจากการชนกันของอนุภาคไฟฟ้าที่ปล่อยออกมาจากพลังงานแสงอาทิตย์ กับก๊าซในชั้นบรรยากาศของโลก ทำให้เกิดการแตกตัวและเปล่งประกายออกมาเป็นลำแสง ซึงแสงที่เปล่งออกมาในแต่ละสีนั้นก็ขึ้นอยู่กับแต่ละชนิดของก๊าซ เช่น ฮีเลียมจะให้แสงเป็นสีฟ้าและชมพู, ออกซิเจนจะให้แสงเป็นสีเขียวและสีแดง ส่วนไนโตรเจนจะให้แสงเป็นสีน้ำเงินและสีแดง ส่วนแสงที่ส่วนใหญ่เห็นกันก็จะเป็นสีเขียว


ช่วงไหนเหมาะกับการไปตามหาแสงเหนือ ?

หากพูดถึงช่วงที่แสงเหนือสวยที่สุดละก็เป็นช่วง 2 วัน หลังจากผ่านวัฏจักรจุดสุริยะ (Sun Spot) โดยวัฏจักรที่ว่านี้จะเกิดขึ้นทุกๆ 11 ปี ที่มีล่าสุดก็เพิ่งมีไปเมื่อปี ค.ศ. 2013 คร่อมปี ค.ศ. 2014 เป็นช่วงที่แสงเหนือมีความชัดมาก และก็จะค่อยๆ ลดแสงลงไปเรื่อยๆ จนจะกลับมาเปล่งลำแสงอีกครั้งเมื่อครบรอบ 11 ปีวัฏจักรจุดสุริยะ แต่ถ้าหากจะต้องรอกันจนถึง 11 ปีนั้นก็คงจะนานเกินไป ดังนั้นแนะนำว่าในช่วงเดือน กันยายน, ตุลาคม, มีนาคม และเมษายน ที่เป็นช่วงฤดูหนาวของขั้วโลกก็สามารถเห็นแสงเหนือได้เช่นกัน และช่วงเวลาที่พีคก็คือช่วง 22.00 – 24.00 จะเป็นช่วงที่มีโอกาสเห็นแสงเหนือได้มากที่สุดครับ แล้วแสงเหนือสวยๆที่ว่าควรไปดูที่ประเทศไหนดีล่ะ ?


แนะนำ 5 ประเทศ ที่ควรไป พิชิตแสงเหนือ

แสงเหนือ ที่ ประเทศ ไอซ์แลนด์ (Iceland)

1. แสงเหนือ ที่ ประเทศ ไอซ์แลนด์ (Iceland)

ในไอซ์แลนด์เราสามารถพบแสงเหนือได้รอบๆบริเวณนอกเมืองหลวงของไอซ์แลนด์ ช่วงระยะเวลาที่พบเห็นแสงเหนือพบได้ตั้งแต่เดือน กันยายน – เมษายน และส่วนใหญ่คนที่ต้องตามหาแสงเหนือที่ไอซ์แลนด์ก็จะไปกันที่ “เรคยาวิก” ในช่วงฤดูหนาวเพราะจะมีช่วงเวลากลางคืนที่ยาวนานถึง 20 ชั่วโมง และหากเป็นทางตอนเหนือสุดของไอซ์แลนด์จะมีกลางคืนที่ยาวนานสูงถึง 22 ชั่วโมงเลยแหละครับ ยิ่งมือมากก็ยิ่งเห็นได้ชัดขึ้น


ดูแสงเหนือที่ ฟินแลนด์ (Finland)

2. ดูแสงเหนือที่ ฟินแลนด์ (Finland)

ฟินแลนด์ประเทศที่มีเกาะและทะเลสาบจำนวนมาก สถานที่แนะนำคือ เมือง Lapland ที่อยู่ไม่ไกลจากทะเลสาบอินารีที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของฟินแลนด์ ไม่เพียงแต่จะได้ชมแสงเหนือที่สวยที่สุด ระยะเวลาที่สามารถพบเห็นแสงเหนือที่นี่เฉลี่ยประมาณ 200 คืนต่อปีเลยล่ะครับ ยังมีกิจกรรมอื่นๆอย่างเล่นสกี และตกปลาน้ำแข็งอีกด้วย และอีกไฮไลท์หนึ่งของฟินแลนด์ก็คือ ที่พักแบบ Glass Igloo ลักษณะห้องพักเป็นกระจกบานใหญ่ที่สามารถนอนมองแสงเหนือได้ตลอดคืน


พิชิตแสงเหนือ ประเทศ นอร์เวย์ (Norway)

3. พิชิตแสงเหนือ ประเทศ นอร์เวย์ (Norway)

นอร์เวย์ถือเป็นแหล่งสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่นักท่องเที่ยวหลายๆคนอยากไปสัมผัส และแสงเหนือก็เป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวหลายๆคนให้มาที่แห่งนี้ “Tromso” สถานที่ดูแสงเหนือต้องนั่งรถออกนอกตัวเมืองไปเพียงแค่ 30 นาที เป็นสถานที่ตั้งอยู่ใกล้กับเส้นอาร์กติกเซอร์เคิล ทำให้ที่นี่มองเห็นแสงเหนือได้อย่างสวยงาม หรือจะเป็นการล่องเรือ “Hurtigruten” ที่จะพาล่องชมบรรยากาศวิวทิวทัศน์และเมื่อเกิดแสงเหนือขึ้นทางเรือก็จะมาปลุกให้ดูแสงเหนือกันให้เต็มอิ่มกันไปเลยล่ะครับ


ชมแสงเหนือ ประเทศ กรีนแลนด์ (Greenland)

4. ชมแสงเหนือ ประเทศ กรีนแลนด์ (Greenland)

ชื่อว่ากรีนแลนด์ แต่ส่วนใหญ่จะเป็นพื้นที่สีขาวที่เกิดจากการปกคลุมของหิมะซะมากกว่า กรีนแลนด์เป็นเกาะที่มีขนดใหญ่ที่สุดในโลก เป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวอยากไปสัมผัสกับบรรยากาศอันหนาวเหน็บ และเป็นอีกหนึ่งในเมืองที่ขึ้นชื่อเรื่องการพอเห็นของแสงเหนือ สถานที่ที่นิยมไปก็คือ แม่น้ำบลู แม่น้ำที่ตั้งอยู่ทางเหนือของกรีนแลนด์เป็นธารน้ำแข็งที่อยู่ในจุดที่สูงสุดของโลก กิจกรรมระหว่างในการเดินทางแม่น้ำบลูก็จะเป็นการพายเรือ พบชาวพื้นเมืองชาวอินุ แช่น้ำพุร้อนท่ามกลางธารน้ำแข็ง และดูแสงเหนือ แต่ทั้งนี้ก็จำเป็นที่จะต้องเดินทางไปกับผู้เชี่ยวชาญให้นำเราไปด้วยนะครับเพื่อความปลอดภัย


แสงเหนือออโรร่า ที่ ประเทศ รัสเซีย (Russia)

5. แสงเหนือออโรร่า ที่ ประเทศ รัสเซีย (Russia)

เรียกได้ว่า “รัสเซีย” เป็นที่ที่มีโอกาสจะได้เห็นกับแสงเหนือมากที่สุดในทางตอนเหนือของรัสเซีย ซึ่งในฤดูหนาวนั้น มีอากาศอันหนาวเหน็บอยู่ที่ -20 องศา เป็นช่วงระหว่างเดือนตุลาคม – มีนาคม ทำให้มีช่วงกลางคืนที่ยาวนานกว่าปกติ และหากพูดถึงแสงเหนือก็พลาดไม่ได้ที่จะต้องแนะนำให้ไปในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ที่เมืองเมอร์มังส์ก (Murmask) ที่จะทำให้ได้พบกับสิ่งที่ตามหา และอีกทั้งยังเป็นสถานที่ที่เหมาะกับคนที่ชอบธรรมชาติชอบความเงียบสงบเป็นส่วนตัว อีกด้วย นอกจากนี้ก็จะยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ อีกมากมาย รวมถึงที่รัสเซียแห่งนี้ก็ยังไม่ต้องขอวีซ่าอีกด้วย


และทั้งหมด 5 ประเทศแนะนำนี้ก็เป็นสถานที่ที่ควรแก่การเยือนเพื่อชมปรากฏการณ์ทางธรรมชาติอย่าง “แสงเหนือ” ที่นักท่องเที่ยวส่วนมากตั้งเป้าไว้ว่า ต้องไปให้ได้ ครั้งหนึ่งในชีวิต เพื่อพิชิตแสงเหนือ อีกทั้งไม่เพียงแต่จะได้เห็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่สวยงามเท่านั้น ยังได้เห็นภูมิทัศน์ของประเทศ ความสวยงามทางธรรมชาติอีกมากมายให้เราได้ไปสัมผัสศึกษาด้วยตาตัวเองอีกด้วยนะครับ


สนใจอ่านข้อมูล รีวิวที่เที่ยวต่างประเทศ <<< คลิกเลย

รีวิวเที่ยวไทย <<< คลิกอ่านแล้วจะรู้เมืองไทยก็มีดี

สนับสนุนโดย ทีมงาน แบกกล้องเที่ยว

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here