5 ยี่ห้อ กล้องฟิล์ม 35มม ข้อมูลซื้อสำหรับมือใหม่เลือกรุ่นไหนดี

0
5675
5 ยี้ห้อ กล้องฟิล์ม 35มม

ย้อนยุครำลึกอดีตกับ 5 กล้องฟิล์ม 35มม สายวินเทจไม่ควรพลาด โดยวันนี้เรามีข้อมูลเกี่ยวกับการเลือกซื้อกล้องรุ่นไหนดีเหมาะสำหรับมือใหม่สายติสท์ที่กำลังมองหา กล้องฟิล์ม 35mm มาสะพายเก๋ๆถ่ายรูปแนวคลาสสิคเรามีข้อดีข้อเสียของแต่ละรุ่นแต่ละยี้ห้อมาฝากกันในบทความนี้

วันนี้เราจะมาพูดถึงกล้องฟิล์มที่ปัจจุบันนี้กลายเป็นที่นิยมอย่างมาก ใครๆ ก็ถ่ายรูปวินเทจ ที่ให้ความรู้สึกย้อนอดีต เดินไปไหนมาไหนก็เห็นคนสะพายกล้องฟิล์มกันไปพกติดตัวตลอดเวลาก็ว่าได้ และหากใครที่กำลังมองหากล้องฟิล์มกันอยู่นั้น วันนี้เรามี 5กล้องฟิล์ม35mm. มาแนะนำให้ แต่ก่อนอื่นเราไปทำความรู้จักกับ ฟิล์ม 35mm ก่อนดีกว่าครับ


ฟิล์ม 35mm คือ?

ฟิล์ม 35mm หรือ ฟิล์ม 135 คือฟิล์มที่เริ่มโดย Kodak ในปี 1934 และที่เห็นส่วนใหญ่ที่คนนิยมใช้กันก็จะเป็นของ Kodak กับ Fujifilm ครับเนื่องจาก 2 ยี่ห้อนี้หาซื้อได้ง่าย ส่วนลักษณะฟิล์มก็จะมี 2 แบบ คือ ฟิล์มที่ถ่ายออกมาปกติ กับฟิล์มบูด ฟิล์มบูดก็คือฟิล์มที่หมดอายุแล้ว เราจะไม่สามารถเดาสีของฟิล์มม้วนนั้นได้เลย

ซึ่งหลายคนก็นิยมถ่ายฟิล์มบูดกันไม่น้อยเลยครับ ส่วนเรื่องของ ISO(ความไวแสง) มีตั้งแต่ 100 200 400 800 ISO น้อยต้องถ่ายในที่กลางแจ้ง เพราะหากถ่ายในที่มืดจะทำให้ภาพเบลอ หรือมืดได้ หากต้องการถ่ายในที่มืดก็ใช้ ISO ที่สูงนะครับ เมื่อเข้าใจเรื่องฟิล์มที่ใช้แล้วเราไปดูกล้องที่จะแนะนำกันเลยครับ


5 กล้องฟิล์ม 35 มม รุ่น น่าเล่นที่สุดในปี 2019 ยี้ห้อไหนเหมาะสำหรับมือใหม่

Konica C35 AF : กล้องฟิล์ม รุ่นแรก เลนส์ 38 มม

Konica C35 AF : กล้องฟิล์มรุ่นแรก เลนส์ 38 มม

Konica C35 AF ถือเป็นกล้องที่เหมาะสำหรับมือใหม่ และเป็นกล้องที่ได้รับความนิยมอย่างมากด้วยครับ เพราะกล้องตัวนี้เป็นกล้องตัวแรกของโลกที่เป็น ระบบออโต้โฟกัส ทำให้การใช้งานค่อนข้างง่าย โดยการเล็งและกดชัตเตอร์ได้เลย ซึ่งค่อนข้างมั่นใจว่าภาพจะออกมาชัด การปรับค่า ISO (ASA) นั้นแนะนำให้ปรับตามฟิล์มที่ใช้เลยครับ โดยตัวกล้องเองนั้นปรับได้ตั้งแต่ 25-400 Konica C35 AF นั้นมาพร้อมกับเลนส์ 38mm f2.8

ข้อดี

 • ใช้งานง่าย
 • น้ำหนักเบา
 • มีแฟลชในตัว

ข้อเสีย

 • ขึ้นฟิล์ม และกรอฟิล์มด้วยมือ

Pentax Zoom 105-R : กล้องฟิล์มพลังซูมสูงสุด 105mm

Pentax Zoom 105-R : กล้องฟิล์มพลังซูมสูงสุด 105mm

แน่นอนว่ากล้อง Pentax Zoom 105-R เน้นเรื่องพลังในการซูม สามารถซูมได้สูงสุด 105mm และไม่ได้ดีแค่ซูมนะครับ ลูกเล่นการปรับโหมดต่างๆ อย่าง โหมดตั้งเวลาถ่าย, โหมดถ่ายภาพซ้อน (Double exposure), โหมดถ่าย Macro, ชัตเตอร์ B และกล้องตัวนี้ยังมีบันทึกวันที่ลงบนฟิล์มได้อีกด้วย ระบบของกล้องรุ่นนี้เป็นแบบออโต้ ใช้งานง่าย การขึ้นฟิล์มและกรอฟิล์มเป็นแบบออโต้ ตัวนี้เหมาะกับผู้ที่เริ่มต้น และราคาไม่แพงด้วยครับ

ข้อดี

 • ขึ้นฟิล์ม และกรอฟิล์มแบบออโต้
 • ลูกเล่นหลากหลาย เช่น ชัตเตอร์ B, โหมดตั้งเวลา, ถ่ายภาพซ้อน
 • ซูมได้มากถึง 105mm

ข้อเสีย

 • อาจจะไม่เหมาะกับท่านที่ต้องการความคลาสสิค เพราะรุ่นนี้ทำงานแบบออโต้ทั้งหมด

Canon Canonet QL17 : กล้องฟิล์มเลนส์ 40mm

Canon Canonet QL17 : กล้องฟิล์มเลนส์ 40mm

เรียกได้ว่าเป็นกล้องยอดฮิตเลยก็ว่าได้สำหรับกล้อง Canon Canonet QL17 กล้องรุ่นนี้มาพร้อมกับเลนส์ 40mm f1.7 สามารถถ่ายหน้าชัดหลังเบลอได้อีกด้วย Speed Shutter 1/4-1/500 Sec ค่าความไวแสง ISO (ASA) 25-800 เป็นกล้องที่ใช้ระบบโฟกัสแบบ Rangefinder การทำงานของระบบโฟกัสนี้ต้องหมุนปรับหน้าเลนส์ ค่อยๆปรับให้รูปเกิดการทับซ้อนกัน โดยมองผ่านช่องหากทับซ้อนกันดีแล้ว จึงสามารถกดชัตเตอร์ได้ หากมือใหม่ท่านไหนกลัวว่าแสงน้อยภาพจะมืด รุ่นนี้มีโหมด A หรือ โหมด Auto ที่ช่วยตั้งค่าให้ หากถ่ายในที่แสงน้อยเกิดไปจะไม่สามารถกดชัตเตอร์ได้นั่นเอง และการวัดแสงหากไม่ได้ใส่ถ่านก็จะไม่สามารใช้งานวัดค่าแสงได้ และยังมีช่องสำหรับเสียบต่อแฟลชให้ด้วยครับ

ข้อดี

 • มีฮอตชูมาให้เพื่อใช้สำหรับต่อแฟลชแยก
 • ระบบ Quick Load ที่ช่วยให้การใส่ฟิล์มง่ายขึ้น
 • มีตัวช่วยเช็คว่าขึ้นฟิล์มแล้วหรือไม่

ข้อเสีย

 • ช่องมองภาพค่อนข้างเล็กไปหน่อยครับ

Pentax K1000 : กล้องฟิล์มยอดฮิตสุดวินเทจ

Pentax K1000 : กล้องฟิล์มยอดฮิตสุดวินเทจ

สำหรับกล้อง Pentax K1000 นั้น คือกล้องในตำนานของใครหลายๆ คนเลยก็ว่าได้เพราะช่างกล้องสมัยก่อนส่วนใหญ่ก็จะต้องฝึกจาก Pentax K1000 กันทั้งนั้น ระบการทำงานของกล้องตัวนี้จะเป็นแบบแมนนวล มีระบครบครัน สามารถเลือกตั้งค่าสปีดชัตเตอร์ได้ด้วยตัวเอง ตั้งค่ารูรับแสง ISO เอง และในส่วนของช่องมองภาพนั้นก็จะมีเข็มที่เป็นระบบวัดแสงมาให้ ทำให้เรารู้ว่าจะปรับแสงยังไง ดังนั้นการใช้งานค่อนข้างง่าย เหมาะสำหรับคนที่ต้องการหัดเล่นกล้องฟิล์มเป็นอย่างมาก และในส่วนของถ่านหากไม่มีก็ยังสามารถใช้งานได้ตามปกติ แต่ที่ใช้ถ่านก็เพื่อใช้ในส่วนของระบบการวัดแสงเพียงเท่านั้น ซึ่งเดี๋ยวนี้ก็สามารถใช้แอพมือถือวัดแสงแทนได้เหมือนกันนะครับ

ข้อดี

 • มีฮอตชูมาให้เพื่อใช้สำหรับต่อแฟลชแยก
 • มีโหมดชัตเตอร์ B

ข้อเสีย

 • ขึ้นฟิล์ม และกรอฟิล์มด้วยมือ

Nikon EM : กล้องฟิล์มกึ่งออโต้

Nikon EM : กล้องฟิล์มกึ่งออโต้ เหมาะสำหรับมือใหม่อย่างมาก

และก็มาถึง กล้องที่เราจะแนะนำกันตัวสุดท้าย Nikon EM เป็นกล้อง SRL กึ่งระบบออโต้ ซึ่งก็เป็นการปรับค่ารูรับแสงด้วยตัวเอง และมีการคำนวนสปีดชัตเตอร์ให้โดยอัตโนมัติครับ กล้องตัวนี้มาพร้อมกับการใช้งาน 3 โหมดด้วยกัน คือ โหมดชัตเตอร์ B, โหมด M90 สำหรับใช้ในกรณีที่แบตหมด แต่จะต้องคำนวนค่ารูรับแสงเอง, โหมด Auto โหมดนี้จะมีเข็มที่ช่วยบอกค่าแสงโดยดูในช่องมองภาพ เพื่อให้ได้ภาพที่ดีตามต้องการ

ข้อดี

 • การใช้งานง่าย
 • ถ่านที่ใช้หาง่าย

ข้อเสีย

 • ไม่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการใช้งานแบบแมนนวล เพราะตัวกล้องมีการปรับสปีดชัตเตอร์ให้เองครับ

เป็นยังไงครับสำหรับ 5 ยี้ห้อกล้องฟิล์ม35มม  ที่เอามาแนะนำ มือใหม่ กล้องทั้งหมดนี้ก็อย่างที่บอกครับ ไม่ควรมองข้าม เพราะแต่ละตัวแต่ละรุ่น ถึงตัวกล้องจะเก่าแต่ก็ยังเก๋าอยู่ ยังไงก็เก็บไว้เป็นตัวเลือกในใจด้วยนะครับ

สนใจอ่าน รีวิวกล้องถ่ายรูป รุ่นอื่นๆ <<< คลิกอ่านเลย

มีกล้องแล้วจะไปถ่ายรูปที่ไหน ข้อมูล เที่ยวทั่วไทย <<< คลิกตรงนี้

สนับสนุนบทความโดย แบกกล้องเที่ยว

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here