10 อันดับ กล้องฟิล์ม ยอดนิยม รุ่นไหนดี ยี่ห้อไหนโดน

0
5071

จริงๆ แล้วการเลือกกล้องฟิล์มสักตัว ไม่ว่าจะเราจะครุ่นคิดว่ารุ่นไหนดีนะ ยี่ห้อไหนถึงจะดี (?) หรือแม้กระทั่งตอนนี้กล้องฟิล์มยอดนิยมคือกล้องฟิล์มตัวไหนกัน? ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่ากล้องฟิล์มก็เป็นจุดที่บอกคาแร็คเตอร์ของเราเหมือนกัน โดยผู้ใช้ส่วนใหญ่ก็มักจะเลือกพกกล้องคู่ใจที่ตัวเองลั่นชัตเตอร์ถนัดพกติดตัวไปด้วยเสมอ เพราะฉะนั้นการหากล้องฟิล์มที่โดนใจก็อาจจะต้องใช้เวลาศึกษาและหาคำตอบอยู่เหมือนกัน มาดูกันว่ากล้องตัวไหนจะใช่คุณ 

10 อันดับ กล้องฟิล์ม ยี่ห้อไหนดีรุ่นไหน ยอดนิยม

1.PENTAX MX

กล้องสุดคลาสสิคที่ผลิตมาตั้งแต่ปี 1976 มาในช่วงพีคสมัยที่กำลังนิยมกล้องตัวเล็กกัน แม้จะมีขนาดเล็กแต่สเป็คด้านในไม่เล็กนะเออ เพราะเจ้า “PENTAX MX” สามารถควบคุมสปีดชัตเตอร์และปรับรูรับแสงได้ตามความต้องการก่อนลั่นชัตเตอร์ ยังไม่หมดแค่นั้นเจ้ากล้องฟิล์มตัวนี้ยังสามารถตั้งเวลาถ่ายได้อีกด้วย! ไม่ธรรมดาเลยจริงๆ ว่าไหม? 

2. OLYMPUS TRIP 35

อันที่จริงแล้วเจ้า “OLYMPUS TRIP 35” ก็ถือเป็นกล้องที่สายสตรีทหรือฮิปเตอร์ส่วนใหญ่ใช้กัน หรือว่าง่ายๆ เป็น “กล้องฟิล์มยอดนิยม” เจ้าตัวนี้พกพาง่าย ถ่ายสะดวกเพราะเป็นกล้องแบบคอมแพค (Compact) แถมชื่อของรุ่นก็บอกอยู่แล้วว่า “TRIP” เพราะฉะนั้นเหมาะกับการพกไปทริปแน่นอน แม้จะผลิตในปี1967 – 1984 แต่ก็ไม่ตกเทรนด์แน่นอน 

3. CANON DATEMATIC

มาที่ค่ายยักษ์ใหญ่อย่าง Canon กันบ้าง ด้วยกล้อง Compact rangefinder ที่ผลิตขึ้นในปี 1974 แต่เสน่ห์ก็ไม่แพ้กล้องตัวอื่นๆ เป็นระบบออโต้ที่สามารถหาระยะหรือจุดโฟกัสได้ ใช้ฟิล์ม 135mm ขนาดเล็กพกพาสะดวก แถมราคาน่ารักเป็นมิตรกับคนที่สนใจอยากจะลองมาจับกล้องฟิล์มดู

4. ROLLEI 35

เจ้าตัวนี้อาจจะไม่เหมาะกับมือใหม่ที่อยากลองจับกล้องฟิล์มนัก เป็นกล้อง compact ที่ออกแบบโดย Heinz Waaske จึงทำให้กล้องตัวนี้เป็นระบบวัดระยะ ซึ่งภาพที่ได้ออกมานั้นจะมีองค์ประกอบที่ค่อนข้างเล็กกว่าของจริง ที่สำคัญสัญชาติเยอรมันเพราะฉะนั้นราคาก็จะแอบแรงนิดนึง แต่ถ้ามีงบไหวใจสู้อยากได้กล้องที่ดีไซน์ค่อนข้างเท่ก็จัดไป

5. CANON 7

เจ้า CANON 7 จากค่ายยักษ์ใหญ่อย่าง Canon ตั้งใจเอามาสู้กับ LEICA M3 ในช่วงปี 1961 – 1965 เป็นกล้องแบบ Rangefider ที่สามารถเปลี่ยนเลนส์ได้และยังสามารถเลือกได้หลายขนาดตามความต้องการ ตั้งแต่ 35mm ไปจนถึง 100mm ความสำคัญยังไม่หมดแค่นั้นเพราะในยุคนั้นเจ้ากล้องรุ่นนี้ก็นับว่าเป็นช่วงท้ายๆ แล้วที่มีการผลิตกล้องด้วยวัสดุแข็งแรง ทนทาน จึงส่งผลให้ราคาแรงตามไปด้วย 

6. KONICA C35

เป็นกล้องอีกหนึ่งตัวที่จะบอกว่าเหมาะกับมือใหม่พอประมาณก็คงจะไม่ผิด ด้วยกล้อง Rangefinder ที่ออกแบบมาให้ใช้เลนส์แบบ Fixed Len จึงทำให้ลดความยุ่งยากออกไปโดยตัวโปรแกรม เพียงโฟกัสแล้วลั่นชัตเตอร์เท่านี้ก็จะได้ภาพฟิล์มสวยๆ (ตามฝีมือตากล้อง) มาสักรูปแถมวัสดุแข็งแรงทนทานก็ถือว่าน่าสนใจมากทีเดียว 

7.NIKON FG

จัดว่าเป็นกล้องอัจฉริยะสำหรับชาวกล้องฟิล์มมือใหม่ “NIKON FG” คือ SLR ที่ตัวเล็กที่สุดในสายการผลิตของ Nikon แถมยังมีระบบอัจฉริยะอย่างออโต้ที่สามารถเตือนได้เวลาระวังการสั่น จึงนับว่าเป็นกล้องที่เหมาะกับมือใหม่อยู่พอสมควร วัสดุแข็งแรงทนทานอีกตังหาก แม้จะเป็นกล้องฟิล์ม SLR ที่ตัวเล็กแต่ขอบอกเลยว่าฟังก์ชันของน้องไม่เล็กตามขนาดตัวนะขอบอก! 

8. FED 5

กล้องฟิล์มราคาน่ารักที่ส่งตรงจากรัสเซีย ด้วยดีไซน์โดดเด่นหลายๆ คนจึงมองว่ากล้องรุ่นนี้เท่ห์ แต่เจ้า FED 5 สามารถถอดเปลี่ยนเลนส์ได้เพราะฉะนั้นกล้องฟิล์มอย่าง “FED 5” จึงอาจจะไม่เหมาะกับมือใหม่นักแม้จะมีราคาที่เป็นมิตรก็ตาม เจ้ากล้องตัวนี้หลายๆ คนที่เพิ่งเข้ามาในวงการกล้องฟิล์มอาจจะยังไม่เคยได้ยินชื่อ แต่นี่ก็ถือเป็น Generation ที่ 5 ของรุ่นนี้แล้ว มือใหม่สนใจก็แนะนำให้ศึกษาให้ดีเสียก่อนเพราะตัวนี้ Manual เท่านั้นนะเออ! 

9. RETO 3D

ฮัลโหลๆ มีกล้องแนว Retro มาฝาก! เจ้าตัวนี้เป็นกล้องในโปรเจ็คของ Kickstarter จึงทำให้ฟังก์ชันน่าสนใจมากทีเดียว ด้วยดีไซน์โดดเด่น ขนาดเล็กกระทัดรัดพกพาง่าย ได้รับการออกแบบมาด้วยเลนส์ 3 ตัว จึงเก็บภาพได้ทั้งฟิล์มและดิจิตอล ที่สำคัญสามารถเก็บภาพได้แบบ 3D ไม่ซ้ำใครอีกด้วย นอกจากนั้นยังมีแอพพลิเคชั่นที่ได้รับการพัฒนาทำให้สามารถทำรูปแบบ 3D พร้อมกับฟิลเตอร์ต่างๆ น่าสนใจมากเลยนะเนี่ย RETO 3D ตัวนี้ 

10. Yachica Electro 35

“Yachica Electro 35” หรือ “Leica ของคนจน” คือสมญานามคือชื่อที่ได้สมญานามกันมา เจ้าตัวนี้เป็น Rengefinder แบบ Fixed Lens ระบบ Aperture Priority ทำให้เจ้ากล้องตัวนี้สามารถเลือกรูรับแสงได้เองนั่นเองและกล้องจะยังเลือกความเร็วของชัตเตอร์ให้อีกด้วย แม้กล้องตัวนี้จะไม่เหมาะกับสายฮิปเตอร์แต่รับรองว่าใครเป็นสายท่องเที่ยวเจ้าตัวนี้จะต้องตอบโจทย์อย่างแน่นอน

10 อันดับกล้องฟิล์มยอดนิยมที่เรานำมาให้ลองเลือกกันนั้นล้วนแต่เสน่ห์ความยากง่ายต่างกันไป หากคุณผู้อ่านสนใจก็แนะนำว่าควรเลือกที่เหมาะกับตัวเองจะดีกว่า ฟังก์ชันกล้องไหนตอบโจทย์โดนใจต้องการแบบพกง่ายหรือเน้นไปที่คุณภาพของรูปก็ลองเลือกกันดู

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here